วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

เมนู...แรกท้อง

เมนู...แรกท้อง
โดย: ไข่หวาน

เรื่องกินนี่เรื่องใหญ่ มื้อหน้าจะกินอะไรเผื่อลูกดีน้า
ก็ห่วงลูกในท้องกลัวจะไม่แข็งแรงสมใจ ต้องปรับตัวเรื่องอาหารเป็นการใหญ่ วางแผนสามเดือนแรกซะหน่อยก็ดีนะคะ

เดือนที่ 1 แรกรู้ว่ามีหนู

* เปลี่ยนพฤติกรรมการกินกันหน่อย งดคาเฟอีน แอลกอฮอล์ กับน้ำอัดลม
* เลือกอาหารจานที่มีผักใบเขียว นม จะได้มีสารโฟเลตช่วยป้องกันสมองลูกจากความพิการ
* แป้ง ไขมัน โปรตีน ยังไม่จำเป็นมากนัก เดี๋ยวน้ำหนักจะเกินเปล่าๆ


: คะน้า / บร็อกโคลี ผักกวางตุ้ง และผักใบเขียวมีโฟเลตสูง

เดือนที่ 2 เมื่ออาการแพ้ท้องมาเยือน

* กินทีละน้อยแต่กินบ่อย เลือกอาหารย่อยง่าย รับอาการแพ้ท้อง
* อาหารที่มีวิตามินบี 6 ช่วยบรรเทาอาการโอ้กอ้ากได้

: เนื้อสัตว์ ข้าวซ้อมมือ กล้วย ธัญพืช มีวิตามินบี 6 สูง

เดือนที่ 3 ท้องขยายเพิ่มขึ้นทุกวัน

* อย่างนี้ต้องเติมสารแอนติออกซิแดนซ์ให้ผิวยืดหยุ่น ไว้รับมือกับสรีระที่กำลังเปลี่ยน
* เริ่มกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 5 ชนิด ได้วิตามินครบและท้องไม่ผูก

: ส้ม มะเขือเทศ แครอต ฟักทอง กล้วย มีสารแอนติออกซิแดนซ์สูง

เอาเป็นว่าท้องนี้ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งแม่ทั้งลูกเลยก็แล้วกันค่ะ

ไตรมาส 2..แม่ต้องกินเพื่อลูกในท้อง

ถึงจะคลายอาการแพ้ท้องแล้วแต่ก็ยังต้องใส่ใจเรื่องกินอยู่นะคะ

เข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่คงคลายอาการแพ้ท้องและกินอาหารได้มากขึ้นกว่าเดิม ถึงอย่างนั้นก็ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องกินกันต่อนะคะ (บอกแล้วว่าเรื่องกินเรื่องหญ่ายยย) เพราะเป็นช่วงที่เจ้าตัวน้อยในท้องสร้างอวัยวะสำคัญๆ ครบแล้ว และกำลังแบ่งเซลล์เพื่อให้อวัยวะต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นค่ะ

แคลเซียม เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันของทั้งคุณเองและลูกน้อย ซึ่งก็ควรจะได้วันละ 800-1,200 มิลลิกรัม เพราะหากได้รับไม่เพียงพอ ลูกก็จะดึงเอาจากร่างกายคุณแม่ที่สะสมไว้นั่นแหละ จนอาจทำให้คุณแม่เป็นโรคกระดูกพรุนได้ในระยะยาว

อาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม โยเกิร์ต ไข่ ถั่วเหลือง บร็อคโคลี่ ปลาเล็กปลาน้อย ชีส

ธาตุเหล็ก เพื่อนำไปสร้างเม็ดเลือดแดงไว้พาเจ้าออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย สำหรับทั้งคุณแม่และคุณลูกอีกเช่นกัน ควรจะกินวันละ 14.8-30 มิลลิกรัม แต่ถ้าคุณหมอเห็นว่าท่าทางคุณแม่จะได้รับธาตุเหล็กไม่พอแน่ ก็จะให้ธาตุเหล็กชนิดเม็ดเสริมค่ะ

อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ผักโขม ตับ ไข่แดง เนื้อแดง หอย ปลาทะเล ฟักทอง สาหร่ายทะเล งาดำ มะเขือพวง บวบเหลี่ยม

ผักและผลไม้ ที่ขาดหมวดนี้ไม่ได้ ก็เพราะคุณจำเป็นต้องได้รับวิตามินและเกลือแร่อื่นๆ ด้วยไงล่ะ ตัวอย่างที่เห็นชัดคือการดูดซึมธาตุเหล็ก ที่ต้องอาศัยการทำงานของคู่ขาปาท่องโก๋อย่างวิตามินซีร่วมด้วย แคลเซียมต้องจับคู่ทำงานกับฟอสฟอรัส แถมกากใยอาหารยังช่วยเรื่องขับถ่ายของคุณได้ด้วยนะคะ

ผักและผลไม้ที่มีคุณค่าน่าจะลิ้มลอง เช่น แอปเปิ้ล มะละกอ กล้วย สับปะรด ถั่วงอก ถั่วลันเตา เห็ดสด แตงกวา

ถึงจะเป็นช่วงที่กินได้มากขึ้น แต่ต้องไม่ลืมกินให้ครบทุกหมู่ และเลือกอาหารที่สะอาดด้วยนะคะ

ที่มา
http://www.momypedia.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น